Cây sâm Ngọc Linh giả

Phân biệt sâm giả, sâm thật như thế nào?

Trao đổi với PV, ông Vương Văn Mười – Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum cho biết, hiện nay thì sâm thật rất khó gom được số lượng lớn…

Cây sâm Ngọc Linh giả

Nếu có người trồng thì cũng mới từ 6-7 năm nay, củ rất nhỏ và cũng đang nhân rộng diện tích chứ không bán, nên muốn mua số lượng lớn là không bao giờ có được. Ngay cả ở vùng rốn sâm cũng không bao giờ có cùng lúc vài chục kg sâm.Vậy còn giá sâm Ngọc Linh thì sao? Đa phần các điểm bán sâm trôi nổi đều có giá dưới 40 triệu đồng/mỗi kg, đặc biệt có nơi giá chỉ 8 triệu, vậy giá thật thì sao? Ông A Hành, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng cho hay, hiện nay sâm trồng bình quân giá mỗi kg là hơn 50 triệu đồng. “Không thể là một kg 20 triệu được, cái đó mình không xác định được nó là cái gì nữa. Không hợp lý” – ông nói.

Nếu hôm nay mà tìm được một củ sâm nặng 3 lạng thì đã bán được trên 100 triệu.

Cây sâm Ngọc Linh giả

Cây sâm Ngọc Linh giả

Còn loại 3 củ 1 kg các nhà thuốc đông y sẽ mua 300 triệu. Nhưng không còn nữa, không thể nào tìm ra được. Vì núi Ngọc Linh loại như thế này không còn nữa, nếu có cũng rất hiếm, không thể nào có sản lượng nhiều như vậy được. Ông Vương Văn Mười – Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông

Từ nhiều năm nay, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là người khởi xướng và rất tâm huyết với việc xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh. Trải qua nhiều năm lăn lộn thực địa, ông là người am hiểu đến từng chân tơ kẻ tóc của sản vật quý hiếm này. Theo ông, hiện nay sâm loại 2 củ 1 lạng đã 56 triệu/1kg, được trồng trên 10 năm.

Cũng theo ông, rất khó để phân biệt sâm giả- thật. Nhưng nếu là người am hiểu sâm thì cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật lại rất dễ dàng. “Thường sâm thật thì cái mắc của nó không liên tục, mà phải zích zắc và có tai sâm, rễ rất mịn. Tam thất hoang là loại củ nhìn rất giống sâm thật, người bán sâm giả thường sử dụng loại này để buôn bán. Nhưng để ý khi cắt ra nó có màu trắng. Còn sâm thật, nó có nhiều rễ con, cắt ra có một vàng tím, còn ở trong vàng ươm” – ông Bửu cho biết.

Ông Vương Văn Mười khẳng định nếu hôm nay mà tìm được một củ sâm nặng 3 lạng thì đã bán được trên 100 triệu.

Còn loại 3 củ 1 kg các nhà thuốc đông y sẽ mua 300 triệu. “Nhưng không còn nữa, không thể nào tìm ra được. Vì núi Ngọc Linh loại như thế này không còn nữa, nếu có cũng rất hiếm, không thể nào có sản lượng nhiều như vậy được”.

Ông Hồ Quang Bửu trăn trở, “hiện nay giá trị sâm quá cao, cả về giá trị kinh tế và sử dụng, vì sâm chúng ta là một trong năm loại sâm quý của thế giới.

Chính vì vậy, hàng giả làm nhiều cũng đúng thôi. Nhưng việc này sẽ rất nguy hiểm cho thương hiệu sâm quốc gia của chúng ta”…

Cây sâm Ngọc Linh giả giá rẻ

Cây sâm Ngọc Linh giả giá rẻ

Ông Vương Văn Mười quan ngại: “Sâm giả đưa từ ngoài Bắc vào là nguy cơ rất lớn, phá vỡ việc duy trì bảo vệ sâm Ngọc Linh thật. Vì vậy các ngành chức năng cần ngăn chặn ngay”. Ông Hồ Quang Bửu cũng tha thiết: “Tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Chính phủ, tỉnh và huyện vào cuộc mạnh mẽ việc này… Nếu không đúng là sâm Ngọc Linh thì chúng ta cần xử lý theo quy định pháp luật. Phải xử lý nhanh, gọn, rõ ràng để an lòng dân khi phát triển cây sâm Ngọc Linh”.

Được biết, hiện các ngành chức năng ở hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã có những động thái tích cực nhằm từng bước chấn chỉnh tình trạng sâm giả được mua bán tràn lan trên thị trường. Cũng từ đây, những vấn đề lớn hơn đã bắt đầu lộ diện, đó là tình trạng lạm dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh để trục lợi. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng thương hiệu sâm quốc gia, vốn vẫn đang trên lộ trình thực hiện…

Cây sâm Ngọc Linh giả